Menu
0
Trang chủ » Tin tức»Có thể bạn không tin nhưng hầu hết các cặp đôi ly hôn đều xuất phát từ 4 nguyên nhân này

Có thể bạn không tin nhưng hầu hết các cặp đôi ly hôn đều xuất phát từ 4 nguyên nhân này

Tin tức

Đây tuyệt đối không phải là một danh sách toàn diện những sai lầm mà người ta hay mắc phải trong hôn nhân, nhưng đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của mối quan hệ.

Tỷ lệ các cặp đôi ở Mỹ ly hôn chiếm từ 40 đến 50%  những cặp vợ chồng hiện nay, đây chính là nguyên nhân chính thôi thúc các nhà tâm lý học đi tìm lý do vì sao lại xảy ra tình trạng “đáng sợ” này. Và sau bao cuộc nghiên cứu, khảo sát, các nhà khoa học trong lĩnh vực tâm lý này đã tìm ra 4 nguyên nhân lớn mà họ cho rằng những điều này thường xảy ra nhất đối với các cặp đôi có dấu hiệu tan vỡ. 

 

Đây tuyệt đối không phải là một danh sách toàn diện những sai lầm mà người ta hay mắc phải trong hôn nhân, nhưng đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của mối quan hệ.

 

1. Sự thiếu thông tin liên lạc

 

Trong bất kỳ mối quan hệ nào thì việc đơn phương chấm dứt một cuộc đối thoại để tránh việc đối mặt khi đang thảo luận một vấn đề gì đó thì đều dẫn đến những cảm giác vô cùng khó chịu cho người còn lại. 

 

Suy rộng ra, việc người bạn đời cảm nhận được việc họ đang không được lắng nghe cũng sẽ được xếp vào các hành vi không chịu tương tác với đối phương. Chỉ cần trong một cuộc hội thoại, bạn tỏ ra lơ đễnh, thỉnh thoảng kiểm tra điện thoại, ngó lơ xem ti vi hoặc ánh mắt không tập trung cũng chính là một trong những lý do khiến cho đối phương nghĩ rằng mình không được tôn trọng.

 

Sự thiếu thông tin liên lạc chính là khoảng cách vô hình đầu tiên của cả hai. Bạn cảm thấy mình không được tôn trọng, bạn cảm thấy đối phương không muốn nghe bạn nói nữa, đây thực sự là thảm họa cho những cặp vợ chồng.

 

2. Áp đặt và thường xuyên bày tỏ những cảm xúc tiêu cực

Áp đặt những suy nghĩ của bản thân đến phương cũng được xem một trong những hành vi "không lành mạnh" trong bất kỳ mối quan hệ nào đặc biệt là trong hôn nhân. Đây cũng được xem là yếu tố dự báo ly hôn mang tính nghiêm trọng nhất mà bất kỳ cặp đôi tan vỡ nào cũng mắc phải. 

 

Khi hai người thảo luận một vấn đề, đối phương chỉ trích bạn vì họ cho rằng những suy nghĩ của bạn là sai và rồi bạn cũng công kích lại họ theo cách tương tự? Những sự khó chịu vụn vặt, những cuộc thảo luận, những sự tranh cãi không hồi kết chính là bức tường vô hình ngăn cách bạn và người thân yêu của mình. Việc tranh luận thật sự không hề mang đến kết quả tích cực nào trong một mối quan hệ tình cảm mà ngược lại càng khiến cho đối phương bực mình và tự đẩy nhau ra xa.

 

Thay vào đó, bạn có thể thử một cách tiếp cận tích cực hơn. Ví dụ: "Em/anh cảm thấy mình làm thế này sẽ tốt hơn đó!" thay vì "Em/anh đừng làm như thế nữa, mà hãy..."

 

Bạn có thể thấy sự khác biệt. Bắt vợ hoặc chồng của mình làm điều gì đó bằng trạng thái chỉ trích, cưỡng ép không thể nào mang đến một kết quả mĩ mãn bằng những câu nói khéo léo, đúng đắn và mang tính chất khen ngợi. 

 

Hãy thử để bản thân kiềm chế những chỉ trích tiêu cực khi không hài lòng điều gì đó, việc này sẽ giúp bạn tự học được cách kiên nhẫn, biết cảm thông cũng như cho nhau một cơ hội làm tốt hơn.

 

3. Không còn thể hiện tình yêu như xưa

 

Chắc hẳn không dưới một lần bạn được nghe nói về sau khi kết hôn, những lời nói và hành động lãng mạn, thể hiện tình yêu sẽ dần mất đi. Điều này chính xác luôn xảy ra với đa số các cặp đôi. 

 

Chúng ta bên nhau mỗi ngày, chúng ta nhìn nhau mỗi ngày, chúng ta chia sẻ những câu chuyện buồn chán trong cuộc sống và quá mệt mỏi với những lo toan cả riêng và chung khiến cho tự bản thân mình cũng quên đi rằng mình đã từng yêu thương một người nhiều như thế nào cũng như mình cũng cần được yêu thương ra sao.

 

Bạn coi những hành động như thuở mới yêu là buồn cười và không cần thiết, nhưng đôi khi bạn cũng quên luôn cả những hành động chứng minh tình yêu vô cùng đơn giản như sự quan tâm, giọng nói dịu dàng, những buổi đi dạo, những câu chuyện vui khi bên nhau... chính là xúc tác lớn nhất cho tình yêu kéo dài thật lâu.

 

Rất nhiều cặp đôi đều lên tiếng rằng, họ cảm thấy bản thân không còn được yêu thương nữa nên đã nghĩ đến chuyện ly dị.

 

4. Không đáp ứng được những mong mỏi của đối phương

 

Lắng nghe một cách tích cực là một trong những mong muốn hàng đầu để duy trì sự hài hòa trong mối quan hệ và tránh việc ly dị của nhiều cặp đôi. Các nhà nghiên cứu tại Khoa Tâm lý học tại Đại học Washington dự đoán rằng có đến hơn 80% các cặp đôi sẽ tan vỡ vì không làm được điều này.

 

Học cách chủ động lắng nghe và tham gia cuộc trò chuyện với người bạn đời của mình là việc vô cùng quan trọng. 

 

Hãy lắng nghe, có sự tương tác đồng thời nêu lên quan điểm của mình chính là cách bạn cho người ấy sự tôn trọng. Chỉ đơn giản là một cái gật đầu, một câu "Anh/Em hiểu" chính là liều thuốc thần kỳ cho hôn nhân của bạn thêm bền vững.

 

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy những vấn đề của đối phương quá đơn giản khiến bạn mệt mỏi khi nghe vì nghĩ rằng chúng quá trẻ con, vậy tại sao không nói cho họ biết để giúp họ giải quyết? Ngược lại nếu đó là một vấn đề phức tạp, bạn không giúp được gì, vậy thì việc cho người ấy thêm chút ấm áp và quan tâm chính là điều cần thiết.

 

Chỉ cần lắng nghe, học cách hiểu và nhìn nhận mọi thứ thật tích cực, đây chính là chìa khóa xây dựng một cuộc hôn nhân bền vững.

 

Thẻ ,

Phone: 0905 256 456

Skype: support.online